Tường rào- giải pháp cân bằng khí cho ngôi nhà

  Xây dựng nhà ở ngày nay rất coi trọng yếu tố phong thủy trong đó có việc thiết kế tường ngăn giữa các phòng. Chính nhờ những bức tường mà nội khí mới được lưu giữ và bình ổn.

  Việc bố trí và hoàn thiện tường nhà vì vậy sẽ liên quan mật thiết đến sự cân bằng khí và tầm nhìn nội ngoại thất. 

  Ảnh minh họa
  Với nhà có diện tích rộng nên khắc phục bằng cách ngăn tường nhiều hơn
  để tránh cảm giác lạnh lẽo, vắng vẻ

  Tạo những bức tường ngăn thích hợp

  Cân bằng khí là giải pháp phong thủy giúp tạo sự hài hòa giữa nơi cư trú với môi trường chung quanh, tường nhà là phương tiện hữu hiệu để điều chỉnh. Chẳng hạn những ngôi nhà xây hướng Tây nên dùng tường màu sáng để tránh tích nhiệt. Để giảm nhiệt độ cho các phòng trong nhà nên xây tường thật dày và có hành lang đệm... Ngược lại, nếu nếu ngôi nhà có mặt tiền mở về hướng gió mát thì tường nhà nên xây thoáng, có nhiều mảng trống và mở thêm cửa để đón gió lành và ánh sáng tốt. Đối với những ngôi nhà có diện tích lớn mà lại ít người ở sẽ gây cảm giác lạnh lẽo, vắng vẻ. Giải pháp ngăn tường nhiều hơn sao cho không gian vừa đủ sử dụng, dùng các gam màu nóng hoặc vật liệu sậm màu...sẽ khắc phục nhược điểm này đồng thời tạo cảm giác gần gũi, ấm áp hơn.

  Trường hợp nhà có diện tích nhỏ mà lại đông nhân khẩu, cần phải tạo độ thoáng cho không gian bằng cách giảm vách ngăn, đồng thời sử dụng các màu sáng dịu để thư giãn. Ngoài ra cũng có thể dùng khung gương kính phản chiếu gây ảo giác nhà rộng hơn. Như vậy nếu biết cách hoàn thiện tường nhà phù hợp sẽ không chỉ giúp khỏa lấp các khiếm khuyết, tạo cảm giác tích cực hơn mà còn tránh những tác động xấu từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào.

  Phối màu sắc cho tường

  Có thể thấy tầm nhìn và cảm nhận không gian của người cư ngụ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ các bức tường. Ngôi nhà sẽ có ấn tượng khác hẳn nếu ta thay đổi màu sơn tường. Đây cũng là lý do vì sao ngày xưa cha ông ta năm nào cũng đều đặn sơn vôi lại ngôi nhà và tường rào. Việc làm này không chỉ nhằm vệ sinh, tẩy rửa bụi bặm của năm cũ, mà còn đem lại sức sống tươi mới hơn dù kết cấu tường và cảnh quan xung quanh không thay đổi.

  Hoàn thiện tường có nhiều nguyên tắc để chọn lựa màu sắc và vật liệu, như hài hòa theo bảng màu, tương phản theo thị giác hay đồng điệu theo một gam màu chủ đạo nào đó. Một giải pháp hoàn thiện bề mặt tường khác mà chúng tôi nêu ở đây là theo các nguyên tắc Tương Sinh và Tương Khắc của Ngũ hành. Không gian cư trú được quan niệm bao gồm hình (hình thể) + chất (chất liệu) + sắc (màu sắc) tương ứng với Ngũ hành (thông qua các dạng hình thể, chất liệu, màu sắc Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ mà ta đã biết).

  Phối màu bằng 2 phép tương khắc, tương sinh trong Ngũ hành là một trong những giải pháp quen thuộc của văn hóa phương Đông. Tương sinh thì lấy màu bản mệnh của chủ nhà và 2 màu trước sau trên vòng tròn sinh khắc để mà phối. Màu tương khắc (2 màu ở xa còn lại) được khuyên nên dùng hạn chế. Ví dụ như một gia chủ mạng Thổ thì màu chủ đạo sử dụng là màu vàng (Thổ ) sau đó bổ sung hai màu của hành Hỏa (đỏ, cam) và hành Kim (trắng, xám).

  Với khung cửa hoặc các vật dụng trong nhà thì nên sử dụng các màu đen hoặc xanh dương (Thủy) và xanh lá cây (Mộc) để tạo điểm nhấn cho không gian, tránh nhàm chán và cũng giúp cân bằng ngũ hành âm dương… Nguyên tắc này phù hợp với quan điểm vạn vật đều có chứa cả Ngũ hành với một hành nổi trội hơn. Việc hiểu rằng chỉ dùng màu sắc phù hợp với bản mệnh gia chủ là hoàn toàn sai lệch, ví như chủ nhà mạng Hỏa thì không lẽ cả nhà đều đỏ rực một màu hành Hỏa?

   

  Tổng hợp